MATR2ÞR03

Titill Þjóðaréttir  
Námsgrein Matreiðsla Þjóðaréttir  
Viðfangsefni Verkleg og bókleg kennsla í matreiðslu  
Skammstöfun MATR2ÞR03  
Staða    
Þrep 2  
Einingafjöldi 3  
Tillaga að bókstöfum/tölustöfum skóla MATR2ÞR03  
Lýsing

Í áfanganum kynnast nemedur þjóðarréttum hinna ýmsu þjóða. Nemendur fá innsýn inn í menningar heim þjóðanna í gegnum mat og matreiðsluaðferðir. Lögð er  áhersla á fjölbreyttar uppskriftir. Nemendur kynnist algengum hráefnum hverrar þjóðar og vinni með þau.  Nemendur læra að bera virðinug fyrir umhverfinu og því hráefni sem að unnið er með. Áhersla er á að nemendur virki  hugmyndaflug sitt og sköpunargáfu Nemendur bera fram matinn, ganga frá eftir borðhald og frágang á vinnuaðstöðu.

Nemendur læra að vinna með öðrum þar sem lögð er áhersla á samvinnu, tillitssemi og stundvísi.

 
Forkröfur MATR10VB05  eða VFFM1VA10 eða VFFM1VB10  
Þekkingarviðmið

Nemandi skal hafa aflað sér þekkingar og skilnings á:

  • Ýmsum matreiðsluaðferðum og bakstri
  • meðferð matvæla 
  • fjölbreyttri matarmenningu þjóða
  • þeim áhöldum og tækjum sem notuð eru í greinunum og notkunarmöguleika þeirra
  • geta nýt sé það hráefni sem til er í matargerð(sköpun)
  • góðu hráefni og hagkvæmni í innkaupum
  • notkun uppskriftabóka og uppskrifta af veraldravef
  • kunna skil á hinum ýmsu einkenum þjóðarétta
 
Leikniviðmið

Nemandi skal hafa aflað sér leikni í að :

  • nota fjölbreyttar matreiðsluaðferðir
  • geta unnnið rétt eftir uppskrift
  • meðhöndlað hráefni eftir mismunandi aðferðum með tilliti til hinna ýsmu þjóðarétta
  • geta valið sér  næringarík matvæli
  • umgangast tæki sem notuð eru í eldhúsi og kunna rétta notkun þeirra
  • leggja á borð fyrir máltíð, bera fram mat, gagna frá vinnuaðstöðu í elhúsi og borðstofu
  • að viðhafa persónulegt hreinlæti við matargerð
 
Hæfniviðmið

Nemandi skal geta hagnýtt þá þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:

  • matreiða hina ýmsu þjóðarétti sem hann hefur kynnst í áfanganum
  • matreiða  fæðutegundir á fjölbreyttan hátt
  • geta valið hráefni út frá hollustu og gæðum
  • nota algengustu eldhúsáhöld og tæki
  • meðferð matvæla með tillit til matarsjúkdóma
  • bera virðingu fyrir umhverfinu og því hráefni sem unið er með
  • sýna samvinnu tillitssemi og stundvísi
 
Vikuáætlun    
Sérreglur áfangans:      
Námsmat Lýsing Vægi